www.RcNewIdea.Com
เมษายน 27, 2015, 12:10:22 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 4   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Re: เกร็ดความรู้เรื่องเสาอากาศ และคลื่นความถี่ ในระบบ FPV ที่ควรทราบ  (อ่าน 15618 ครั้ง)
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 02:47:22 PM »

   เป็นเวลานานแล้วที่ผมไม่เคยให้ความรู้ ที่ตนเองถนัด กับเพื่อนๆ เช่นเรื่องเสาอากาศ การสร้าง การออกแบบ การเลือก หรือการตรวจวัด  โดยเฉพาะเรื่องย่านความถี่ที่จะเลือกใช้กับงานแต่ละประเภท นั้นแต่ละย่านมีข้อดี ข้อเสีย ข้อจำกัดอย่างไรบ้าง ผมเห็นใจเพื่อนๆ โดยเฉพาะมือใหม่เป็นอย่างมาก ที่สนใจการส่งวิดิโอ ผ่านสื่อทางด้าน Radio หรือคลื่นวิทยุ แต่ไม่มีใครกล้ายืนยันคำตอบ เพียงแต่เล่าประสบการณ์ว่า เคยใช้คลื่นย่านนั้นแล้วเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ก็ยังดีครับที่ เอาประสบการณ์มาช่วยเพื่อนๆด้วยกัน ดีกว่าปล่อยให้นายหน้า (แฝง) เข้าไปแนะนำร้านค้า ให้ไปซื้อดีกว่าทำเอง  แทนที่จะตอบคำถามให้เขารู้แล้วนำไปแก้ไขได้ด้่วยตัวเอง เหตุผลของนายหน้า มีเพียงสองข้อ ข้อแรก คือตอบไม่ได้ ข้อสองคือไม่ได้รับผลประโยชน์จากการตอบ

  ดังนั้นผมจึงเปิดกระทู้นี้ขึ้นมาให้เพื่อนๆถามปัญหาที่ค้างคาใจเรื่องเสาอากาศ กับคลื่นวิทยุ เพื่อตัดวงจรนายหน้า(แฝง) ออกจากวงการ RC ผมคงต้องขออภัยสำหรับท่านที่มีความรู้มากกว่าผม ถ้าผมตอบผิดตอบถูก เพราะดีกว่าไม่มีใครกล้าเข้ามาตรงนี้เลย หากไม่มีคำถามผมก็จะนำเกร็ดความรู้มาเสริมให้เรื่อยๆ แต่หากกระทู้นี้หยุดเคลื่อนไหวเมื่อไร แสดงว่านายหน้านั้นกลับมาทำอาชีพเดิมๆอีกแล้ว......


  วันนี้เริ่มจากการเลือกย่านความถี่ที่จะใช้กับระบบ FPV (เป็นโครงการต่อไปที่ผมจะเริ่มทดสอบหาความรู้)

 1 ห้ามเด็ดขาด ในการใช้วิทยุบังคับย่าน 2.4 และใช้ Video link ย่าน 2.4 เช่นกัน มีคู่มือโปรดักส์ หนึ่งบอกว่า คลื่น 2.4 จาก Video  Link จะไม่มีปัญหากับระบบควบคุมของวิทยุแต่เครื่องส่ง วิทยุบังคับ 2.4 จะกวนภาครับกล้อง ซึ่งจะทำให้เครื่องบินหรือ ฮ ตกหากบินแบบระบบ FPV

บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 03:13:22 PM »


  2  การเลือกใช้ย่านความถี่ของ Video link  

   2.1 หากเส้นทางการบิน เป็นที่โล่ง ไม่มีต้นไม้ ไม่มีเมฆ หมอก ความชื้น  และระหว่าง TX กับ RX ไม่มีอะไรบัง (เครื่องบินหรือ ฮ อยู่สูงแต่เป็นแนวดิ่ง ทึี่ไม่มีอะไรบังได้เลย ) ให้เลือกใช้คลื่นที่มีความถี่สูงที่สุด ในปัจจุบันก็คือ ย่าน 5.8 GHz  เนื่องจากคลื่นย่านความถี่สูงมากๆ จะมี Propagation คล้ายแสงจากไฟฉาย หากไม่มีอะไรบัง จะเดินทางได้ไกลแสนไกล เพราะคลื่นจะไม่กระจัดกระจายมาก ทำให้ความเข้มที่ระดับ Line of sight เข้มมาก คลื่นย่านนี้จะกลัวความชื้นและละอองน้ำ (คล้ายไฟฉายที่ส่องผ่านหมอกไม่ได้ดี ) แต่ต้องแน่ใจจริงๆว่า ไม่มีอะไรบังคลื่นแม้แต่นิดเดียว เพราะคลื่นย่านนี้ สัญญาณจะเพิ่ม / ลด ได้เร็วมาก ร่างกายคนเราสามาีรถ Attenuate หรือลดสัญญาณย่านนี้ลงได้มากกว่าครึ่งหนึ่งทีเดียว   การติดตั้งเสาอากาศ ทำได้ยากเพราะต้องระวังตัวลำบังเสาอากาศ เองเวลาบินย้อนกลับ หรือบินด้านข้าง  ข้อดีของคลื่นย่านนี้คือ Noise ที่มนุษย์ สร้างขึ้น หรือที่เรียกว่า MMN ( Man made noise ) จะไปกวนไม่ถึง แต่จะเกิด SET Noise หรือ Thermal Noise ที่เกิดจากอุณภูมิสูงๆ รบกวนตัวเอง
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 03:27:51 PM »  ความถี่ย่าน 5.8 GHz นี้ โดยปกติจะไม่ใช้กำลัง Watt สูงเนื่องจาก Efficiency ของ  RF Power amp ค่อนข้างต่ำ (กินไฟแยะ แต่ได้วัตต์น้อย ที่ความถี่สูง ) และจะมีความร้อนสูงที่ตัวโมดูล ความได้เปรียบในเรื่องของ  Signal to noise ratio ที่ย่านความถี่สูง จึงไม่จำเป็นต้องใช้วัตต์สูงๆก็ไปได้ไกล (แต่ต้องคำนึงถึง Bandwidth ที่จะใช้ด้วย โดยเฉพาะการส่ง Video จะต้องใช้แบนด์วิดค่อนข้างกว้าง จึงต้องใช้กำลังส่งสูงขึ้นเพื่อกด Noise ให้ต่ำกว่าสัญญาณภาพมากๆ ) การเพิ่มระยะทางในการรับส่ง ส่วนใหญ่ จะใช้ Gain ของเสาอากาศ ช่วย เพราะสามาีรถเพิ่มได้ง่ายโดยขนาดของเสาอากาศ ไม่ใหญ่มาก เนื่องจากมีความยาวคลื่นที่สั้นมากนั่นเองครับ... ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 04:45:25 PM »

   2.2 หากเส้นทางบิน  ที่มีระยะไกลมากๆ ความถี่ที่ควรใช้ มากที่สุด ควรอยู่ในช่วง ประมาณ 400- 600 MHZ เนื่องจากความถี่ย่านนี้อยู่ปานกลาง ระหว่าง VHF กับ UHF  ซึ่งข้อดีของ VHF คือย่านความถี่สูงเกิน MMN และ Natural Noise ซึ่งเป็นสัญญาณรบกสวนที่เกิดจากฟ้าแล็บ ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า แต่ข้อเสียคือความยาวคลื่น ยาวเกินกว่าจะสร้าง Gain สูงๆจากเสาอากาศได้ในพื้นที่จำกัด (บนลำตัวเครื่องบิน) ความถี่ย่าน UHF ไกลสู้ VHF ไม่ได้เพราะออกแนวตรง ติดส่วนโค้งโลก (กรณีใช้บนพื้นดิน ) แต่หากใช้ระหว่างพื้นดินกับบนฟ้า ก็จะหลบปัญหาส่วนโค้งโลกได้ ทำให้ย่านความถี่ประมาณ 400-600 MHz นี้ใช้ติดต่อได้ระยะไกลมาก สำหรับอากาศยานขนาดใหญ่ แต่ถ้าเป็นยานขนาดเล็ก เช่นเครื่องบิน ซึ่งมีรูปทรงยาว กว่าเสาอากาศ ที่ใช้ถึงแม้นว่าจะติดตั้งเสาอากาศย่านความถี่นี้ได้ ก็จะเจอปัญหาเรื่องของ Polarization  หรือ Pattern ของเสาอากาศที่มีทิศทางไม่ตรงกับเครื่องส่ง ในบางมุม

   ดังนั้นเพื่อให้เสาอากาศ อยู่ในแนว Vertical ที่มีทิศทางรับและการจายคลื่นจะเป็นวงกลมรอบตัว ซึ่งเป็นคุณสมบัติของเสาอากาศ แบบ Portable   หรือแบบ Mobile  นั้นจึงจำเป็นต้องใช้ความถี่สูงขึ้นไปอีก เพื่อ Pattern และ Gain ที่จะได้รับจากเสาอากาศมากขึ้น แต่เนื่องจากความถี่ย่านความถี่ดังกล่าวอยู่ในย่านของ TV ฺ Broadcasting ไม่ได้รับอนุญาต ให้ใช้ทางการสื่อสาร ความถี่ที่เริ่มใช้ได้ จึงเริ่มจากย่าน 800 MHZ ซึ่งเป็นย่านที่ส่งได้ไกลมากๆ ในระดับ Line of sight (ไกลที่สุดที่ไม่มีสิ่งกีดขวาง)  แต่ความถี่ย่านดังกล่าวก็ได้ถูกใช้ในกิจการต่างๆทางการสื่อสารจนเต็มถึงย่าน 960 MHZ ดังนั้นย่านความถี่ที่ใกล้เคียงกับ 970 MHZ ขึ้นไปเป็นความถี่ที่เหมาะสำหรับการถ่ายทอดสัญญาณแบบ Point to point มากที่สุด ซึ่งรวมไปถึงการส่งข้อมูลในลักษณะของ Air to ground เพราะถือว่าไม่มีอะไรบังคลื่นในระยะไกล  โดยการเปลี่ยนเสาอากาศ แบบ Direction (มีทิศทางเดียว ) เป็นแบบ Omni directional  หรือแบบรอบตัว

   สรุปก็คือการส่งภาพระยะไกลสุดนั้นความถี่ที่เหมาะสมจะอยู่ช่วง 800 MHZ (Line of sight) แต่ย่านความถี่ตั้งแต่ 800-960 MHz นั้นได้ถูกใช้งาน แบบ Public servive band ไปแล้ว จึงไม่สามารถใช้ได้อีก จึงต้ัองใช้ความถี่ที่ใกล้เคียงกับย่านนี้มากที่สุด จึงจะไปได้ไกลที่สุดครับ แต่ต้องระวังว่าอาจจะไปรบกวน ขัดขวาง การใช้งานของผู้ได้รับอณุญาต ใช้ความถี่นี้แล้ว อาจถูก ฟ้องร้อง ดำเนินคดี เรียกค่าเสียหายมูลค่าสูงสุดได้ครับ.....ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกำลังส่ง และ Gain ของเสาอากาศ ที่ใช้ด้วย ซึ่งบางท่านอาจจะนึกว่าใช้กำลังส่งต่ำ แต่ใช้ เสาแอากาศเกนสูงแทน จะได้ไม่รบกวนผู้อื่น หากใช้เสาอากาศเกนสูงด้านรับก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าใช้เสาอากาศเกนสูงกับเครื่องส่ง Radiation Power เขาจะวัดรวมเกนของเสาอากาศด้วย ยกตัวอย่างเช่น ต้องการส่งภาพระยะไกล ใช้กำลังส่งสูงสุดที่หาได้คือ 2W  ใช้เกนเสาอากาศสูงสุดที่หาได้ คือ 15 dBi กำลังส่ง 2 W แปลงเป็น dBm ได้เท่ากับ +33 dBm  รวมกับเกนเสาอากาศ 15 dBi เท่ากับ  + 48 dBm แปลงกลับเป็นกำลังส่งที่ใช้ได้เท่ากับ  64 W  ลองไปหาอ่าน พรบ คมนาคมดูครับว่ามีเอกชนรายใด เคยได้รับอนุญาตให้ใช้ความถี่ย่าน แถวๆไมโรเวฟ สูงขนาด 64 W ผ่านเส้นทาง หลายสิบ กม. อย่างต่อเนื่องยาวนาน อย่างน้อย 15-20 นาทีบ้างครับ และหากแจ๊คพ๊อต ความถี่ที่ใช้ไปตรงกับความถี่ Cellular หรือ Link ราชการ ที่กำลังใช้งานอยู่ละก็ ค่าเสียหายใช้จำนวนลูกค้าทั้งหมด ที่กำลังใช้งาน คูณ ด้วยจำนวนนาที เป็นสิ่งที่ต้องชดใช้ค่่าเสียหาย ...(ถ้าแรงจริงก็ เลขเจ็ดหลักขึ้นครับ)
บันทึกการเข้า
sup2515
nok club
Jr. Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 86


« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 07:14:45 PM »

สวัสดีครับ อ.นิว ถ้าเครื่องรับส่งวิทยุเป็น2.4 แต่เครื่องรับส่งของตัวกล้องเป็น1.2 จะกวนกันไหมครับ เพราะมีของที่เก่าเก็บอยู่เป็น 1.2 ครับ
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 07:44:40 PM »

สวัสดีครับ อ.นิว ถ้าเครื่องรับส่งวิทยุเป็น2.4 แต่เครื่องรับส่งของตัวกล้องเป็น1.2 จะกวนกันไหมครับ เพราะมีของที่เก่าเก็บอยู่เป็น 1.2 ครับ

เป็นคู่ความถี่ที่น่าสนใจที่สุดครับ  เพราะ วิทยุรับ-ส่ง ต้องเป็น 2.4 อยู่แล้ว (หากเป็น72 อาจเจอความถี่ชนแล้วตกซึ่งไม่ใช่เครื่องบินลำเปล่า แต่ประกอบด้วยอุปกรณ์ ราคาสูงหลายรายการ) ส่วนTX กล้องเป็น 1.2 GHz เป็นย่านความถี่ที่หาเครื่องรับ -เครื่องส่งได้ง่าย  และปลอดภัยจากการรบกวนระบบ Cellular แต่อย่างไรไม่ควรประมาท ควรตรวจสอบ Harmonics ที่สอง ของ 1.2 GHZ ว่าจะตรงกับ กับ ความถี่ 2.4 ของวิทยุบังคับหรือไม่ครับ
บันทึกการเข้า
ouasri
nok club
Jr. Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 09:03:19 PM »

กระทู้โดนใจครับ อาจารย์ ตอนนี้ผมใช้ 5.8Ghz 200 mw ซื้อจาก จีน ในเวประบุ "5.8Ghz 200mW transmitter. This system is Good for up to 500m flying with the supplied antenna. An optional directional antenna can extend range to 1km+. This unit a Includes built-in microphone. The receiver unit has additional AV outputs for video recording while using FPV goggles." แต่ผมทดลองแล้วทำไมมันไปได้แค่ไม่ถึง 20 เมตรครับ ผมก็เลยสั่ง 5.8 gHz 11 dBi Patch Antenna มาลองใส่ดู ก็ไกลขึ้นอีกประมาณ 10 เมตร ครับ มันมีตัวแปลอะไรบ้างครับ ที่ทำให้มันไปได้ไม่ไกล ผมทดสอบในที่โล่งไม่มีอะไรปิดบังเลยครับ หรือมีวิธีการตรวจเช็คระบบไฟแบบคราวๆหรือไม่ครับ ขอบคุณครับ

บันทึกการเข้า
preecha_hobby
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 09:51:08 PM »

อ่านแล้วนึกถึงสมัยก่อนโน้น นั่งแมท เสา ยากิ ไดโพล เล่นเอง สมัย 27 mhz เฟื่องฟู  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 10:33:33 PM »

กระทู้โดนใจครับ อาจารย์ ตอนนี้ผมใช้ 5.8Ghz 200 mw ซื้อจาก จีน ในเวประบุ "5.8Ghz 200mW transmitter. This system is Good for up to 500m flying with the supplied antenna. An optional directional antenna can extend range to 1km+. This unit a Includes built-in microphone. The receiver unit has additional AV outputs for video recording while using FPV goggles." แต่ผมทดลองแล้วทำไมมันไปได้แค่ไม่ถึง 20 เมตรครับ ผมก็เลยสั่ง 5.8 gHz 11 dBi Patch Antenna มาลองใส่ดู ก็ไกลขึ้นอีกประมาณ 10 เมตร ครับ มันมีตัวแปลอะไรบ้างครับ ที่ทำให้มันไปได้ไม่ไกล ผมทดสอบในที่โล่งไม่มีอะไรปิดบังเลยครับ หรือมีวิธีการตรวจเช็คระบบไฟแบบคราวๆหรือไม่ครับ ขอบคุณครับเป็นเรื่องที่ผมกำลังจะบอกต่อไปว่า เครื่องส่ง - เครื่องรับ สัญญาณ วิดิโอนั้นมันมีหลายราคาเพราะอะไรครับ  


  เริ่มจากเครื่องส่งก่อน  ...โดยปกติความถี่สูงมากเกิน 2 GHZ มักจะใช้มือบัดกรีไม่ได้ ต้องซื้อเป็นโมดูลสำเร็จ  โมดูลภาคส่งที่มีราคาแพงจะมีวงจรป้องกัน การ Miss matching ด้าน Out put โดยการเพิ่มวงจร VSWR ฺBridge ไว้ที่ขาออกก่อนเข้าสายอากาศ ที่เราถอดๆใส่ๆ กันเวลาใช้กับเวลาเก็บ หากเราลืมเสียบสายอากาศ วงจร VSWR จะไปลดกำลังส่งลง เพื่อไม่ให้ภาค RF AMP พัง ส่วนโมดูลราคาถูก ก็จะไม่มีวงจรป้องกัน แค่ปลั๊กเสาอากาศ ไม่แน่นหน่อยเดียวก็ทำให้ภาค RF Amp พังแล้ว ดังนั้นระยะทางจึงเหลือไม่กี่เมตรครับ....ถึงซื้อเสาประเภทเกนสูงก็ช่วยไม่ได้แล้วครับ.....

   ผมกล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่าความถี่สูงมากๆ ประสิทธิภาพในการขยายสัญญาณจะลดลงเรื่อยๆคือไฟเข้าแยะ วัตต์ ออกน้อย ไฟที่หายไปคือส่วนความร้อนที่เพิ่มสูงขึ้นโดยเปล่าประโยชน์ครับ.....เครื่องรับ ราคาถูก เป็นอย่างไร เดี๋ยวค่อยมาเล่าให้ฟังใหม่ครับ....
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 11:14:30 PM »

อ่านแล้วนึกถึงสมัยก่อนโน้น นั่งแมท เสา ยากิ ไดโพล เล่นเอง สมัย 27 mhz เฟื่องฟู  ยิงฟันยิ้ม

ถ้าเล่น 27 MHz อายุอาจจะพอๆหรือแก่กว่าผมอีก ใช่ไหมครับ......
บันทึกการเข้า
ouasri
nok club
Jr. Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 03:55:26 AM »

ขอบคุณมากครับ ตาสว่างเลยครับ
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 10:01:41 AM »

ขอบคุณมากครับ ตาสว่างเลยครับ

เพื่อความชัวร์ ส่ง TX 5.8 GHz มาให้ผมเช็คกำลังส่งก็ได้นะครับว่าเหลือกี่ dBm   ที่บ้านผมมี Spectrum analyzer 12 GHz ของ HP แต่ค่าส่งไป ส่งกลับจะหรือเปล่าไม่รู้...
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 11:02:21 AM »

  พลาดไปนิดครับ   ยิ้มเท่ห์ เริ่มมาผมก็สอนแหลก ว่าไอ้โน่น ไอ้นี่ ไอ้นั่น ควรเป็นอย่างนี่อย่างนั้น สมาชิกใหม่ๆไม่รู้จักผมมาก่อนคงนึกว่านั่งเทียนเอาแน่เลย วันนี้ขอแนะนำเฉพาะผลงานด้านเสาอากาศ ที่ผ่านมาในอดีตก่อนแล้วกัน เพราะเป็นบุคคลต้องห้ามไม่สามารถเล่าประวัติการทำงานได้.... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

   1 เป็นผู้ออกแบบระบบเสาอากาศตรวจสอบทิศทางสัญญาณรบกวนแบบอัตโนมัติ (ชี้เป้าหมายเอง )โดยมอบสิทธิบัตรให้หน่วยงานเอกชน หลายรายการ
   2 เป็นที่ปรึกษาทางวิศวกรรม การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ออกแบบเสาอากาศเพื่อตรวจสอบทิศทาง แหล่งกำเนิดฟ้าผ่าระยะไกล (หลายร้อยกม.)
   3  ออกแบบสร้าง และสร้างเสาอากาศ แบบ Wide band เพื่อใช้กับเครื่อง Wideband Jammer ของกรมตำรวจ
   4  จดสิทธิบัตรเครื่องแจมเมอร์แบบกระเป๋าหิ้ว ให้กรมสืบสวนคดีพิเศษ (DSI)
   5   เป็นคนออกแบบเสาอากาศอีกหลายรายการที่เคยใช้ในราชการหน่วยงานความมั่นคง หลายหน่วยงาน ที่ไม่สามารถเปิดเผยได้...
   6 ออกแบบเสาอากาศ TV เอื้ออาทร(สร้างจากเทปกาวอลูมิเนียม ที่ไม่ต้องใช้หัวแร้งบัดกรีเลย)  ออกอากาศทาง TV3 รายการคิดเพิ่มเติมค่า และแจกแบบฟรีให้คนไทยทั้งประเทศ ไปสร้างเอง  ทั้ง 6 เป็นผลงานเฉพาะด้านเสาอากาศ ทางธุรการ ที่เปิดเผยได้ แต่ยังมีอีกหลายรายการที่เป็นผลงานทางด้านยุทธการ ไม่สามารถเปิดเผยในที่นี้ได้ครับ

   ข้อสุดท้ายนี้เปิดเผยได้ ก็ชมกันเองครับ......... ยิ้มกว้างๆ


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=Y-BBBh1nygE" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=Y-BBBh1nygE</a>
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 12:20:03 PM »

ดูภาพ  (ที่ไม่ต้องสร้าง)....ที่เกี่ยวกับด้าน RF Design  และ Antenna แบบเด็กๆ เรียกน้ำย่อยก่อนครับ...

เสาอากาศทั้งหมดสร้างจากเครื่องมือทั้งสิ้น  เพราะผมไม่มีความรู้เพียงพอที่จะสร้างได้จากมือล้วนๆครับ....


รูปนี้เป็น Transmission line จาก PCB ครับ
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 12:28:17 PM »

สร้างเสาอากาศจาก PCB ครับ
 รูปด้านล่างเป็นเสาอากาศ 72 MHz (อัตราขยาย เท่ากับเสาเดิม) แต่มีขนาดเล็กซ่อนอยู่ในคานูปี้ ของ ฮ Venture GAS 26 CC 
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 12:34:36 PM »

เครื่องนี้เรียกอะไรไม่รู้ แต่ช่วยชีวิตคนมามากมายแล้ว....

บันทึกการเข้า
ouasri
nok club
Jr. Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61« ตอบ #16 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 12:41:55 PM »

อาจารย์ครับ ถ้า 1.3 Ghz 800 mw สามารถทำให้มันเหลือแค่ 300 mw ได้หรือไม่ครับ ถามแบบดิบๆเลยครับ ในแง่ของการที่ถูกจำกัดกำลังส่ง แต่ตัวที่มีขายในท้องตลาด มันมีแต่ที่เกินกว่าที่ให้ใช้ได้อ่ะครับ
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #17 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 12:42:28 PM »

นี่ก็เครื่องรับเครื่องส่ง โบราณ แล้วครับ...พวก LNA RFPA Design

รูปนี้เป็นเสาอากาศ บอกทิศทางเป้าหมาย ที่เล็กที่สุด (ออกแบบให้เพื่อนชาวเยอรมัน ใช้งานระบบ Tracking )บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #18 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 12:51:53 PM »

อาจารย์ครับ ถ้า 1.3 Ghz 800 mw สามารถทำให้มันเหลือแค่ 300 mw ได้หรือไม่ครับ ถามแบบดิบๆเลยครับ ในแง่ของการที่ถูกจำกัดกำลังส่ง แต่ตัวที่มีขายในท้องตลาด มันมีแต่ที่เกินกว่าที่ให้ใช้ได้อ่ะครับ


 ....   ตามกฎหมายไทย ไม่ได้ครับ เพราะผู้นำเข้าจะต้องควบคุมกำลังส่งแบบถาวร ตามพรบ.ก่อนจำหน่าย  ..แต่กฎหมายต่างประเทศอาจจับตอนเล่น .... ยิ้มกว้างๆ

  การลดกำลังส่งทำได้โดยลดแรงดันที่ RFamp  แต่อย่าไปลดทั้งวงจรละครับ  หรือใช้ External Attenuator ต่อก่อนออกสายอากาศครับ

   

บันทึกการเข้า
ouasri
nok club
Jr. Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61« ตอบ #19 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 12:58:53 PM »

ขอบคุณครับอาจารย์ คงต้องใช้ 5.8 เหมือนเดิมแล้วครับ เพราะไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้เท่าไหร่ครับ  อาจารย์ทำงานให้ DSI แล้วทำให้ CIA ด้วยหรือเปล่าครับ (ผมอำเล่นนะครับ)
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #20 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 12:59:22 PM »

ต่อไปเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบ  ......(ความรู้ไม่เพียงพอที่จะใช้มือ จึงต้องพึ่งเครื่องมือเสมอ)บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #21 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 01:01:14 PM »

ขอบคุณครับอาจารย์ คงต้องใช้ 5.8 เหมือนเดิมแล้วครับ เพราะไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้เท่าไหร่ครับ  อาจารย์ทำงานให้ DSI แล้วทำให้ CIA ด้วยหรือเปล่าครับ (ผมอำเล่นนะครับ)

โค้ด  จุ๊ๆ........ครับ  ผมเคยบอกแล้วว่าตัวจริงผมโหดพอสมควร ซึ่งผมอยากมีความสุขกับฮอบบี้ตอนแก่  อยากเป็นครูอาจารย์ที่คอยช่วยเหลือให้ความรู้กับน้องๆ เด็กรุ่นใหม่ แต่มีคนบางกลุ่ม(เสียผลประโยชน์) พยายามยั่วยุให้ผมต้องกลับมาเป็นตัวจริงอีกครั้งหนึ่งครับ
บันทึกการเข้า
jacky
nok club
Sr. Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 481« ตอบ #22 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 01:37:11 PM »

ที่รู้เรื่องก็ ข้อที่6.นี่แหละ  ดูมานานแล้ว....อย่างอื่นขออ่านประดับความรู้แล้วกันครับ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 02:55:54 PM »

FPV ตั้งแต่รุ่น Quick540  ( ตอนนั้นไม่มีใครรู้จักคำว่า FPV )

บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #24 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 03:11:20 PM »ย้อนความทรงจำให้ดู ครับ หลายรูปนี้ยังอยู่ในเวป หลายรูปถูกลบไปแล้ว เฉพาะตัวบาลานซ์แบต มีการจองข้ามปี มากกว่า 500 คนในอดีต

บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #25 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 03:16:32 PM »  พิทเกจ สำหรับ ฮ สร้างจากเครื่อง CNC ที่ใช้ตัดเฟรมน้องนกในปัจจุบัน  ( อ.ตุ๊ เป็นคนออกแบบ)

บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #26 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 03:24:59 PM »

ระบบสวิทชิ่งทั้งหลายรวมทั้ง AIO ที่เป็นต้นแบบของผลิตภัณฑ์ ต่างชาติในปัจจุบัน

บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #27 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 03:30:14 PM »

เกี่ยวกับรถ และการบังคับรถผ่านกล้อง...

บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #28 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 03:38:02 PM »

รวมๆครับ


บันทึกการเข้า
new
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11729« ตอบ #29 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 03:41:54 PM »

เกี่ยวกับเครื่องยนต์และสูตร น้ำมัน  มีมากมายรวมทั้งการแปลงระบบ แต่หาในเวปได้ง่าย ยังไม่ถูกลบ เอามาดูเล็กๆน้อยๆก่อนแล้วกันครับ.....(ต้นตำรับวงล้อกำลังสำหรับ ฮ )บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Install SMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!